SIWA VÀ LUXOR QUA ỐNG KÍNH NGƯỜI LỮ HÀNH

SIWA VÀ LUXOR QUA ỐNG KÍNH NGƯỜI LỮ HÀNH

11/11/2023

"Có một thời kỳ tươi đẹp ở Ai Cập cổ đại.
Mặt trời đã hỏi sông Nile.
Do từ đâu mi có sắc vàng?
Sông Nile trả lời:
Đó là sắc màu da của phụ nữ Ai Cập."
(Hosny Soliman - Hoàng Nguyên Cương dịch)

Bản thân đất nước Ai Cập đã là một sự huyền bí, một bí ẩn không phải ai muốn mà cũng khám phá được. Nhắc tới Ai Cập, người ta hay rõ hơn là những du khách du lịch Ai Cập như bị thôi thúc mạnh mẽ bởi một "thế lực siêu nhiên" nào đó khiến ta muốn được trải nghiệm, tìm ra lời giải đáp. Nó mãnh liệt như chính dòng chảy bất tận của dòng sông Nile. Ai Cập được nhắc đến như một cái nôi của nền văn minh nhân loại. Tuổi thơ ai chả từng một thời say đắm trong những câu chuyện của nàng Scheharazade hay cô gái sông Nile trong "Nữ hoàng Ai Cập". Thử hỏi bao nhiêu người cầm được lòng trước những câu chuyện đậm chất huyền ảo mà lại vô cùng đời thường về một biểu tượng văn hóa đáng quý như vậy của nhân loại.

di that xa de tro ve 15

Khám phá Ai Cập- Du lịch Ai Cập hơn cả việc khám phá một nền văn minh cổ mà ai cũng hằng ao ước được một lần trải nghiệm, đó chính là việc được khám phá một đất nước quá nhiều những nét hấp dẫn riêng biệt mà chẳng một nơi nào có cả. Ta có thể bắt gặp đâu đó ngay trong bộn bè của cuộc sống hiện đại này những biểu tượng Ankh hay móc, néo. Cùng với đó là những hiện vật tượng trưng cho tầng lớp quý tộc và thế giới bên kia, một trong những nét tín ngưỡng đẹp của đất nước nằm trên khu vực Trung Đông này

DU LỊCH AI CẬP, KIẾN TRÚC VÀ ĐỊA DANH
Nơi đây hơn 10.000 năm về trước, một nền văn minh sớm của thế giới đã ra đời. Bên bờ châu thổ sông Nile này đã tạo dựng nên những công trình vĩ đại, cho đến tận ngày hôm nay nó vẫn đóng góp những giá trị tinh thần lớn lao cho nhân loại. Nét đặc trưng trong kiến trúc của Ai Cập chính là việc sử dụng vật liệu xây dựng chủ yếu là gạch chưa nung và đá các loại. Trong suốt các triều đại Ai Cập cổ, vật liệu đá được dùng hầu hết trong các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa ở Ai Cập. Hơn 80 kim tự tháp lớn bé được xây dựng chủ yếu giữa những năm 2600 trước Công nguyên và 1500 trước Công nguyên. Những kim tự tháp này là nơi chôn cất dành cho hoàng tộc. Kim Tự tháp Giza và tượng nhân sư Sphinx khổng lồ, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại, chính là hiện thân rõ nhất của kiến trúc Ai Cập cổ và đây cũng là những địa danh mang linh hồn của đất nước và nền văn hóa Ai Cập.

Hành trình khám phá Ai Cập bắt đầu từ thủ đô Cairo, ngược về phía Bắc nơi có thành phố biển Alexandia xinh đẹp. Đến với Cairo đó là đến với chuyến du ngoạn ngược dòng thời gian về với những chứng tích hơn 7.000 năm lịch sử, những câu chuyện về xác ước, những công trình kiến trúc cổ kính. Tại Alexandria, bạn có cơ hội được thăm thư viện lớn nhất Ai Cập cùng với những công trình kiến trúc cổ kính. Tại Luxor, Aswan, dọc sông Nile, hãy đến với những tượng đài, Valey of the King, Valey of the Queen ... Trong số những kỳ quan thế giới cổ đại thì kim tự tháp là kỳ quan duy nhất còn tồn tại. Ai Cập không chỉ là nơi lưu những dấu tích mà đã trở thành miền đất huyền thoại, viết lên lịch sử văn minh nhân loại.

ĐẤT NƯỚC HỒI GIÁO, CON NGƯỜI THÂN THIỆN
Một nét đặc trưng trong văn hóa Ai Cập đó là tín ngưỡng. Nét văn hóa tín ngưỡng này tạo nên những đặc trưng trong văn hóa Ai Cập. Đời sống ở đây làm cho du khách du lịch đến Ai Cập cũng cho ta cảm giác như ở chính Việt Nam vậy. Những ngôi nhà được xây mới theo phong cách Liên Xô cũ, những con đường tấp nập xe cộ. Giới trẻ Ai Cập luôn tạo cảm giác như họ vừa như mở rộng cánh cửa với thế giới nhưng vẫn giữ trong mình nét văn hóa Hồi giáo khá kín tiếng. Không khó khi hỏi đường hay bắt chuyện với người dân ở đây, nhưng rất khó khi hỏi về tín ngưỡng hay quan điểm của họ với hệ thống lãnh đạo đất nước. Phụ nữ với chiếc mạng che mặt luôn có vẻ e dè khi tiếp xúc với người lạ.

Những du khách từ mọi nơi trên thế giới đến với đất nước của họ đều mang đến nguồn lợi về kinh tế nên họ ý thức được điều này, cách ứng xử để giữ chân du khách có sự chuyên nghiệp và nhiệt tình. Giới trẻ của Ai Cập đang có những bước chuyển về nhận thức rất rõ rệt. Họ nắm bắt công nghệ và xu hướng thời cuộc, nhưng cũng không quên đi giá trị văn hóa. Họ ý thức rất rõ họ là một đại sứ du lịch trên đất nước họ và đó là nguồn thu không nhỏ của đất nước và người dân.

Trong Nghìn lẻ một đêm, tác phẩm vĩ đại của nền văn học Ba Tư (Perse) có viết: “Những ai chưa đến Ai Cập được xem như chưa biết thế giới. Bụi nơi đây được làm bằng vàng. Dòng sông Nile ở đây là một kỳ quan. Phụ nữ nơi này giống như những thiên thần. Và không thể khác hơn được vì Ai Cập là chiếc nôi của nền văn minh nhân loại”. Có lẽ đó sẽ là giới thiệu hấp dẫn nhất mời gọi những ai đam mê khám phá nền văn minh này.

Tác giả: FB Lucas Tuấn Anh

Quay về danh sách tin

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!

Ra đời từ năm 2017, Offtrack Travel Vietnam được thành lập bởi những trái tim mê xê dịch, thích mạo hiểm và khám phá. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty du lịch tiên phong trong việc tìm tòi và khai phá các điểm đến mới, độc và lạ, tại khắp các châu lục trên thế giới.

Mục tiêu của chúng tôi là mang trải nghiệm du lịch thực thụ, với các hành trình sáng tạo, đầy tính trải nghiệm phiêu lưu và tương tác bản địa để đem lại cho khách hàng những cảm nghiệm đáng nhớ và thực sự độc đáo, khác biệt.

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!