NHỮNG MÓN ĂN PHẢI THỬ KHI ĐI DU LỊCH AI CẬP
1. Ful Medames
Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Ai Cập với thành phần chính là đậu răng ngựa - một loại đậu phổ biến ở vùng này. Người ta cho rằng món ăn này đã xuất hiện từ thời các vị pharaoh còn trị vì Ai Cập!
Đậu răng ngựa được ngâm qua đêm trong nước lạnh và được hầm kỹ trong nồi "idra" truyền thống cho thật mềm, sau đó nấu với dầu ô liu và muối. Món này thường được ăn kèm với trứng, phô mai, bánh mì pita hoặc falafel.
2. Ta'meya (falafel)
Một món ăn nhất định phải thử nữa ở Ai Cập là Ta'meya, hay còn gọi là falafel. Đây là một món ăn rất phổ biến ở các nước vùng Trung Đông với tên gọi chung là falafel, bao gồm đậu gà hoặc đậu răng ngựa hấp chín và xay nhuyễn, trộn với hành tây, tỏi, ngò, hạt thì là và các loại gia vị như muối, tiêu, ớt bột, v.v…
Hỗn hợp sau đó được viên tròn và đem chiên ngập dầu, sau đó lăn qua hạt mè rồi thưởng thức thôi. Ở Ai Cập, người ta thường ăn kèm ta'meya với một phần ful medames.
3. Koshari
Nhiều người nói rằng đã cất công tìm tới xứ kim tự tháp mà chưa nếm thử koshari thì coi như chưa đi du lịch Ai Cập. Vậy là đủ để hiểu độ nổi tiếng và truyền thống của món ăn này như thế nào rồi! Và quả thực, cũng giống như phở hay bánh cuốn của Việt Nam, koshari là món đặc trưng của ẩm thực Ai Cập.
Koshari thực ra khá đơn giản, bao gồm gạo nấu cùng nui macaroni, đậu lăng và đậu gà. Khi bày ra dĩa, phía trên có rắc hành tây sên dầu, ăn kèm với sốt tỏi, sốt ớt hoặc sốt vị giấm.
4. Mahshi
Nếu bạn là một người ăn chay thì có lẽ sẽ không phải lo lắng nhiều cho khoản ăn uống khi đi du lịch Ai Cập. Rất nhiều những món ăn truyền thống ở đây là các món ăn chế biến từ rau củ và các loại đậu. Mahshi cũng không phải là một ngoại lệ.
Mahshi bao gồm các loại rau củ như cà chua, ớt chuông, bí ngòi, cà tím được khoét rỗng ruột, bên trong là phần nhân gồm cơm trộn với ngò tây, ngò rí và thì là, thêm chút cà chua và bột quế rồi đem nướng hoặc đút lò. Một số nơi có phục vụ món ăn này với phần nhân có thịt để thay đổi khẩu vị.
5. Kunafa
Nữ hoàng đồ ngọt Ai Cập chính là món kunafa (hoặc konafa). Món ăn này có thể được xem là "chống chỉ định" với những ai cần phải kiêng đường, bởi thành phần và các chế biến của nó bao gồm sợi mì mảnh như tóc làm từ hạt lúa mạch cứng đem nướng giòn, sau đó phủ xung quanh phần nhân làm từ kem sữa hoặc phô mai dẻo. Cuối cùng là mang cả kunafa này rưới đẫm si-rô lên trên và thưởng thức.
Vì quá ngọt như vậy nên kunafa là món ăn thường xuất hiện trong các bữa ăn của tháng chay Ramadan, giúp cung cấp năng lượng và làm giảm nguy cơ bị hạ đường huyết khi phải nhịn đói suốt một ngày dài.