MOSES, ÔNG LÀ AI?

MOSES, ÔNG LÀ AI?

11/11/2023

Moses, Ông là ai?
Trong lịch sử, người ta không tìm thấy những di tích khảo cổ hay thư tịch đương thời ủng hộ cho sự tồn tại của một Mose (trái ngược trường hợp của thái tử Siddharta Phật giáo).

moses ai cập 2

Nguồn đề cập sớm nhất về một người có vai trò tương tự Mose là từ sử gia Ai Cập cổ đại Manetho (thế kỷ III TCN). Ông miêu tả một tư tế Ai Cập tên Osarsiph đã dẫn nhóm người bị hất hủi trong xã hội Ai Cập ra khỏi đấy. Theo Manetho, Osarsiph từ chối tôn giáo đa thần của người Ai Cập bấy giờ để đi theo một tôn giáo độc thần. Osarsiph tự đổi tên của mình thành MOSES, trong ngôn ngữ đương thời có nghĩa là "đứa con của..". Ví dụ: Ra-Moses là con của thần Ra (thần Mặt trời). MOSES không thêm tên gọi của bất cứ thần nào vào tên mình vì ông tin mình là con của một vị thần vĩ đại con người không thể - hay không nên, gọi tên.

moses ai cập 3

Nhân vật Mose trong Cựu Ước là một nhà tiên tri lớn, chỉ sau tổ phụ Abraham. Ông là người đã dẫn đưa dân riêng của Chúa (dân Israel ngày nay) ra khỏi ách nô lệ. Núi thánh Sinai thuộc Ai Cập là một trong những địa điểm hành hương của người Công giáo. Nơi đây tương truyền là nơi ông nhận bản giao ước với Thượng đế của ông và ngày nay giáo hội vẫn còn sử dụng như những điều luật căn bản của Hội thánh.

Tác giả: Omachi

Offtrack Travel sưu tầm và biên tập cho phù hợp trang bài

Quay về danh sách tin

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!

Ra đời từ năm 2017, Offtrack Travel Vietnam được thành lập bởi những trái tim mê xê dịch, thích mạo hiểm và khám phá. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty du lịch tiên phong trong việc tìm tòi và khai phá các điểm đến mới, độc và lạ, tại khắp các châu lục trên thế giới.

Mục tiêu của chúng tôi là mang trải nghiệm du lịch thực thụ, với các hành trình sáng tạo, đầy tính trải nghiệm phiêu lưu và tương tác bản địa để đem lại cho khách hàng những cảm nghiệm đáng nhớ và thực sự độc đáo, khác biệt.

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!