GIẤC MƠ LÀ MỘT ĐIỀU KHÔNG THỰC

GIẤC MƠ LÀ MỘT ĐIỀU KHÔNG THỰC

11/11/2023

Khám phá Ai Cập cho người ta những giấc mơ phóng khoáng, những giấc mơ hoang dại viển vông mà lại thực tế đến đáng kinh ngạc. Nhắc tới du lịch Ai Cập, người ta lại nhắc tới những giá trị trường tồn, những di sản phi vật thể, hoặc di sản vật thể đầy trân quý, và cả những bí ẩn sống đời với... thiên địa.

du lch ai cp gic m khng thc

Phải chăng, đó là nét quyến rũ của miền đất này?
"Nếu những gì ta tìm thấy là thật, là vàng ròng thì chúng sẽ không bao giờ hư hao và bất cứ lúc nào ta quay về thì chúng vẫn còn nguyên vẹn đó; còn nếu chúng chỉ là thoáng qua như ánh sao băng thì khi trở về ta sẽ chẳng tìm thấy gì nữa cả” (Nhà giả kim - Paulo Coelho). Chợt nhận ra Đền Vua ở Abu Simbel cũng chính là một bảo vật sống mãi với thời gian như vậy đó. Có lẽ phải tận mắt chứng kiến, ta mới không khỏi kinh ngạc, trước hết là về những người đã xây dựng nên, và hơn thế là những người đã tái tạo ngôi đền sau những năm tháng chìm sâu dưới nước.

du lch ai cp gic m khng thc 2

Đền Vua cao hơn 33 mét nằm sâu trong lòng núi. Mặt trước đền uy nghiêm với bốn bức tượng Ramses II. Dưới chân vua là tượng gia đình ông bao gồm hoàng hậu và các con. Lối vào bên trong đền với thiết kế vô cùng tinh tế, và tất nhiên cũng bí hiểm như các mà người ta phác họa lại cấu trúc và những điển tích về vị vua này vậy. Thế nhưng nhắc tới đền Vua là phải nhắc tới sự tính toán kỳ diệu và hoàn hảo, thời điểm không thể chính xác hơn khiến ta lặng mình đi trước những gì mà những kiến trúc sư đã tạo nên.

Một năm hai lần vào ngày 22/2 và 22/12, xuyên qua những hàng lang dài, nắng sớm buổi ban mai rọi thẳng vào bốn bức tượng lớn nhất (Tượng thần Ptah, thần Amun-Ra, vua Ramses II và thần Ra) ở cuối hàng lang. Trong suốt 24 phút thời gian ánh sáng rọi vào thân tượng của vua Ramses II, đó là thời khắc mà thực sự chỉ có thể miêu tả bằng hai từ choáng ngợp và thần kỳ.

Nếu việc khám phá Ai Cập thực sự là một giấc mơ, hãy cho tôi xin được mơ tiếp giấc mơ của hành trình theo dấu Nhà giả kim này. Cho tôi được đứng và hít hà bầu không khí của những vết tích văn minh nhân loại. Câu chuyện về sự phục hưng, sự trùng tu và tái tạo lại đền Vua sẽ luôn là một trong những điều mà ai cũng phải ngả mũ ngưỡng mộ.

Chỉ cần ta có quyết tâm để lưu giữ những giá trị chân quý của nhân loại thì sẽ luôn có những phép màu không tưởng thực hiện điều đó cùng ta. Cũng giống như Paulo Coelho đã viết: “Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.”

Tác giả: Lucas Tuấn Anh

Quay về danh sách tin

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!

Ra đời từ năm 2017, Offtrack Travel Vietnam được thành lập bởi những trái tim mê xê dịch, thích mạo hiểm và khám phá. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty du lịch tiên phong trong việc tìm tòi và khai phá các điểm đến mới, độc và lạ, tại khắp các châu lục trên thế giới.

Mục tiêu của chúng tôi là mang trải nghiệm du lịch thực thụ, với các hành trình sáng tạo, đầy tính trải nghiệm phiêu lưu và tương tác bản địa để đem lại cho khách hàng những cảm nghiệm đáng nhớ và thực sự độc đáo, khác biệt.

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!