DU LỊCH AI CẬP TỰ TÚC – NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN

DU LỊCH AI CẬP TỰ TÚC – NHỮNG ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN

11/11/2023

Cũng giống như những quốc gia khác trên thế giới, Ai Cập cũng có những nét văn hóa riêng mà du khách cần tôn trọng, cũng như những tình huống ứng xử căn bản trong cuộc sống hằng ngày mà không phải du khách nào cũng đã quen thuộc và biết từ trước.

Offtrack Travel đã tổng hợp cho bạn danh sách 10 điều nên và không nên làm khi du lịch Ai Cập tự túc, tránh để bạn phải rơi vào những tình huống khó xử khi du lịch Ai Cập.

20181122_Du-lich-Ai-Cap-tu-tuc_01.jpg

NÊN
1. Học một vài từ thông dụng như “salaam aleikum” (xin chào), “say-eeda” (chào thân mật), “shok-ran” (cảm ơn). Bạn sẽ dễ dàng có được thiện cảm của người bản địa nếu biết nói những từ đơn giản như vậy.
2. Chào nhau bằng cách bắt tay, hoặc gật đầu chào nếu đối tượng là người khác giới.
3. Thương lượng và trả giá trước khi lên taxi hoặc thuê lạc đà. Dân Ai Cập làm dịch vụ du lịch cũng khá “chụp giật”, nếu không thỏa thuận trước, có thể bạn phải… vừa cưỡi lạc đà vừa khóc giữa sa mạc!
4. Khi mua hàng ở chợ, bạn cũng nên trả giá trước. Có khi giá trị thật của món đồ chỉ bằng 1/10 giá người bán đưa ra.
5. Nếu bước vào bên trong nhà của một người Ai Cập, bạn phải bỏ giày ra.
6. Trước khi vào bàn ăn, hãy rửa tay sạch sẽ và sử dụng tay phải để ăn. Tay trái được cho là không sạch sẽ. Ngoài ra, khi ăn, bạn nên đợi chủ nhà ăn đầu tiên, trừ khi chính gia chủ mời bạn dùng trước.
7. Chuẩn bị sẵn kem chống nắng, kem làm dịu vết cháy nắng, nước, kính mát và nóng rộng vành khi đi du lịch Ai Cập.
8. Kiểm tra thông tin về các ngày lễ, thời gian diễn ra tháng chay Ramadan hoặc các hoạt động tôn giáo khác tại Ai Cập để có thể chủ động trong giờ giấc và sinh hoạt.
9. Để lại tiền tip cho người phục vụ tại nhà hàng, khách sạn, tài xế, hướng dẫn viên bản địa… Người Ai Cập rất thích điều này.
10. Hạn chế mang theo nhiều đồ lặt vặt khi đến thăm các công trình nổi tiếng, vì bạn sẽ phải đi qua thiết bị dò kim loại và soi hành lý như ở sân bay. Càng gọn nhẹ càng tốt.

20181122_Du-lich-Ai-Cap-tu-tuc_02.jpg

KHÔNG NÊN
1. Nếu là nữ, không nên ăn mặc hở hang, áo không tay hoặc quần ngắn trên đầu gối. 
2. Không nên có những hành động như ôm hôn, nắm tay… nơi công cộng.
3. Không nên chạm vào người nói chuyện, đặc biệt là người khác giới, trừ khi giữa hai người có mối quan hệ thân thiết hoặc là người thân trong gia đình.
4. Không nên sử dụng đồ uống có cồn hoặc ăn những món ăn có nguồn gốc từ thịt heo (lợn) trước mặt người Ai Cập nói riêng và những người theo đạo Hồi nói chung.
5. Nếu gia chủ mở TV oang oang khi bạn đang đến chơi, đừng tỏ ra phật ý. Ở Ai Cập, TV là biểu tượng của sự khá giả, và mở TV khi khách đến nhà là hành động biểu thị sự hiếu khách.
6. Không nên ngồi bắt chéo chân trước mặt chủ nhà hoặc người lớn tuổi. Đây được coi là bất lịch sự.
7. Không nên ra đường một mình khi trời tối.
8. Không tự ý đi đến những khu vực hẻo lánh hoặc những khu vực mà khách du lịch được cảnh báo là không nên đến.
9. Nếu có ý định đi sa mạc, nên mang theo giày sandal hoặc boot cao. Giày thể thao sẽ khiến cát dễ chui vào bên trong giày, gây khó chịu cực kỳ.
10. Không nên ăn, uống hoặc hút thuốc ở nơi công cộng nếu bạn đi du lịch Ai Cập vào khoảng thời gian trùng với mùa chay Ramadan.
11. Chúc bạn có một chuyến du lịch Ai Cập tự túc thật trọn vẹn!

Quay về danh sách tin

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!

Ra đời từ năm 2017, Offtrack Travel Vietnam được thành lập bởi những trái tim mê xê dịch, thích mạo hiểm và khám phá. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty du lịch tiên phong trong việc tìm tòi và khai phá các điểm đến mới, độc và lạ, tại khắp các châu lục trên thế giới.

Mục tiêu của chúng tôi là mang trải nghiệm du lịch thực thụ, với các hành trình sáng tạo, đầy tính trải nghiệm phiêu lưu và tương tác bản địa để đem lại cho khách hàng những cảm nghiệm đáng nhớ và thực sự độc đáo, khác biệt.

Offtrack Travel - Trở về khác xưa!