fbpx

Một trong số những trở ngại lớn nhất khiến nhiều người còn băn khoăn hay ngần ngại khi quyết định đi du lịch đến những địa điểm có độ cao trên 2.400 mét so với mực nước biển. Tây Tạng với độ cao bình quân 4.400m, là liệu mình có đủ sức khoẻ hay không.

Chứng sốc/say độ cao là gì và làm thế nào để hạn chế hội chứng này. Cần chuẩn bị gì để an tâm khi đi du lịch tới những địa điểm này để đảm bảo có những trải nghiệm tuyệt vời ở những nơi thiên nhiên ban tặng những cảnh đẹp tuyệt mỹ.

1. Tăng Độ Cao Từ Từ

ZaloTăng độ cao từ từ     Chứng say độ cao là một phản ứng của cơ thể đối với áp suất thấp và việc thay đổi lượng oxy trong không khí, chứng này thường xảy ra khi bạn ở độ cao .

   Nếu bạn cảm thấy bản thân có thể sẽ gặp phải chứng say độ cao. Hãy làm theo các chỉ dẫn dưới đây để hạn chế và khắc phục.

   Khi bạn đang tiến tới những nơi cao, hãy từ từ tiến lên. Thường thì ở độ cao trên 2400 mét, cơ thể cần khoảng 3 -5 ngày để thích nghi với môi trường. Bạn nên trang bị một thiết bị hay đồng hồ tích hợp khả năng đo độ cao để biết được mình đang ở tầm cao nào, đặc biệt là khi nơi bạn đang khám phá không hề có dấu hiệu cho biết độ cao tương ứng. Bạn có thể mua thiết bị đo độ cao trên mạng hoặc từ những cửa hàng bán trang thiết bị phục vụ các môn thể thao như leo núi chẳng hạn.

   Hạn chế một số thói quen. Không nên leo hay đi một mạch đến độ cao quá 2700 mét trong một ngày. Không nên ngủ ở nơi cao hơn 300 - 600 mét so với nơi bạn đã ngủ đêm trước. Bạn nên nghỉ ngơi một ngày sau khi đã lên cao thêm 3000 mét để cơ thể có thời gian thích nghi với điều kiện môi trường mới.

2. Nghỉ Ngơi

ZaloNghỉ ngơi

   Nghỉ ngơi thật nhiều có thể giúp bạn chống lại chứng say độ cao. Việc di chuyển xa hay gần đều có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng, từ đó gây ra cảm giác mệt mỏi và khiến bạn mất nước, mà hai vấn đề này sẽ làm tăng khả năng bạn bị say độ cao. Vì vậy, trước khi lên cao hơn, hãy dành ra một vài ngày để nghỉ ngơi và làm quen với môi trường cũng như thói quen ngủ nghỉ, nhất là khi bạn ra nước ngoài.

   Ngoài ra, trong khoảng 3 đến 5 ngày bạn dành ra để làm quen với độ cao mới, hãy để 1 hay 2 ngày đầu cho việc nghỉ ngơi, rồi sau đó khám qua xung quanh

3. Sử Dụng Thuốc

ZaloSử dụng thuốc chống sốc độ cao

   Trước khi bạn bắt đầu hành trình chinh phục đỉnh cao, hãy gặp bác sĩ để được kê một số loại thuốc ngừa. Trong buổi gặp mặt, bạn nên cho bác sĩ biết bệnh án trước đây của bạn và thông báo cho họ rằng bạn sắp đến địa điểm cao hơn mực nước biển 2400 tới 2700 mét. Nếu bạn không bị dị ứng, bác sĩ có thể kê một liều Acetazolamide.

   Acetazolamide là thuốc đã được chứng nhận của FDA trong việc ngừa và điều trị chứng say độ cao cấp tính. Acetazolamide là thuốc lợi tiểu và có thể làm tăng chu trình trao đổi khí nên cũng tăng cường sự trao đổi oxy trong cơ thể.

   Sử dụng 125mg Acetazolamide hai lần mỗi ngày và bắt đầu uống thuốc một ngày trước mỗi chuyến đi, và khi ở nơi cao nhất, hãy dùng thuốc này trong hai ngày liên tiếp

4. Dùng Dexamethasone

ZaloDùng thuốc Dexamethasone

   Trong trường hợp bạn bị dị ứng hoặc bác sĩ khuyên bạn không nên dùng acetazolamide, bạn có thể sử dụng những loại thuốc chưa được chứng nhận FDA như dexamethasone. Các nghiên cứu chỉ ra rằng loại steroid này giúp giảm dấu hiệu cũng như mức độ của chứng sợ hay say độ cao.

   Sử dụng thuốc như đã được chỉ dẫn bởi bác sĩ, thường là 4 mg sau mỗi 6-12 tiếng, bắt đầu uống thuốc trướ... Xem thêm

5. Kiểm tra hồng cầu (RBC)

ZaloKiểm tra hồng cầu ( RBC)

   Có thể bạn cần kiểm tra hồng cầu trước chuyến đi nên hãy lấy hẹn với bác sĩ để kiểm tra máu. Nếu bạn bị thiếu máu hoặc lượng hồng cầu trong máu thấp, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn chữa trị những vấn đề này trước khi bạn khởi hành. Đây là một điểm quan trọng bởi hồng cầu có trách nhiệm vận chuyển oxy đến các mô và các cơ quan của cơ thể và từ đó giúp bạn duy trì sự sống.

   Thiếu hồng cầu có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân mà trong đó phổ biến nhất là thiếu sắt. Thiếu vitamin B cũng có thể dẫn tới bệnh thiếu hồng cầu. Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ khuyên bạn bổ sung thêm sắt hay Vita B.

6. Uống nhiều nước

ZaloUồng nhiều nước

   Mất nước sẽ làm giảm khả năng thích nghi với độ cao mới. Hãy uống 2-3 lít nước mỗi ngày bắt đầu từ trước ngày khởi hành. Khi leo núi, bạn cũng nên mang theo mình khoảng 1 lít nước. Nên nhớ là khi bạn xuống núi bạn cũng cần uống đủ nước.

   Không uống và nên nói không với rượu cũng như đồ uống có cồn 48 tiếng trước khi khởi hành. Cồn là một chất giảm đau và có thể khiến nhịp thở của bạn chậm lại, đồng thời gây mất nước.

   Bạn cũng nên tránh các loại đồ ăn, đồ uống có chứa cafein như nước tăng lực hay soda. Lý do là vì cafein có thể gây mất nước ở cơ.

7. Ăn uống hợp lý

ZaloĂn uống hợp lí

   Có một vài loại thức ăn có thể giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của chứng say độ cao. Đồ ăn chứa nhiều Cacbohydrat đã được nghiên cứu và cho thấy tác dụng giảm triệu chứng say độ cao đồng thời cải thiện cảm xúc và khả năng hoạt động. Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng Cacbohydrat cũng tạo nên sự tăng độ bão hòa oxy trong máu khi cơ thể thích nghi với độ cao mới.

   Ngoài ra, việc nạp vào cơ thể Cacbohydrat còn giúp cải thiện cân bằng năng lượng. Bạn nên ăn đồ ăn có chứa nhiều Cacbohydrat trước và trong khi leo núi hoặc tới những nơi cao.

  Đồ ăn có nhiều cacbohydrat bao gồm pasta, bánh mì, hoa quả và khoai tây.

  Mặt khác, bạn cần hạn chế sử dụng quá nhiều muối. Bởi lẽ lượng dư muối sẽ khiến các mô trong cơ thể bị mất nước. Vậy nên tốt nhất hãy sử dụng đồ ăn mà bạn biết là không có hoặc có ít muối.

  Tập luyện sức bền và thể lực có thể hữu ích. Tuy nhiên, tới một độ cao nhất định, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào cho thấy tập luyện có thể giúp giảm say độ cao.

Nguồn : WikiHow - Admin sưu tầm và biên tập lại ch phù hợp trang bài 

MỌI THỨ ĐANG CHỜ BẠN

Đi và trở về với ít nhiều thay đổi!